Cách Pha Cà Phê Phin Thơm Ngon Đậm Đà

Pha cà phê bằng phin là cách pha thủ công đã có mặt ở Việt Nam từ những năm của thế kỷ 19. Tuy vậy, cho đến nay cách pha này vẫn đang rất thịnh hành, nhất là tại các quán cafe truyền thống. Cách pha này như là thú vui tao nhã, dành cho người thưởng thức cà phê thích sự yên tĩnh, chờ đợi từng giọt cà phê. Nếu bạn muốn tự mình pha một ly cà phê phin tại nhà hoặc muốn biết cách pha cafe phin ngon để bán, bài viết sau đây sẽ dành cho bạn.

Bên cạnh cách pha cà phê phin bạn có thể tham khảo tất cả các chách pha cà phê của The michi House. Trong đó giới thiệu hơn 15+ cách pha cà phê giúp các Barista có thêm kiến thức trong pha chế.

Chuẩn bị nguyên liệu pha cafe phin

Các nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi tiến hành pha chế cũng rất đơn giản như sau:

 • Cà phê nguyên chất: Được nhà cung cấp rang và xay thành bột. Có thể chọn mua cà phê hạt nếu bạn có máy xay cà phê.
 • Phin pha cà phê: Có nhiều loại phin khác nhau được làm từ gốm, nhựa, nhôm, inox,… Trong đó phin nhôm được xem là dụng cụ được sử dụng nhiều và cho ly cafe ngon nhất.
 • Ly đựng cà phê: Tốt nhất nên chọn ly thủy tinh.
 • Nước sôi: Bạn nên dùng nước lọc đun sôi, nhiệt độ nước vào khoảng 93-95 độ C.
  Cần chuẩn bị cà phê, phin, cốc, nước nóng, sữa, hoặc đường để có ly cafe phin ngon.

  Trong bài viết này The Michi House sẽ mách bạn 2 cách pha cà phê. Pha bằng phin nhỏ cho cá nhân và pha phin lớn để bán. Tuy 2 cách pha khá giống nhau nhưng có chú ý riêng để có được chất lượng cà phê ngon nhất.

  Cách pha cafe phin nhỏ truyền thống

 • Đối pha cafe phin nhỏ, chúng ta nên chuẩn bị khoảng 25g cà phê bột và 80 – 90ml nước sôi. Tiến hành pha cà phê theo các bước như sau:

  Các bước pha cà phê phin nhỏ

  • Bước 1: Tráng phin và ly cà phê qua nước nóng để giúp phin nóng đều. Điều này vô cùng quan trọng quyết định đến sự thơm ngon của ly cafe.
  • Bước 2: Cho 25g cà phê vào phin. Lắc nhẹ phin để làm phẳng mặt cà phê. Dùng gạt ép với một lực vừa phải, không quá mạnh cũng không quá nhẹ. Bước này đòi hỏi người pha chế phải có kinh nghiệm để ép cà phê sao cho nước vừa có thể thấm hết bột cà phê, vừa không trôi quá nhanh dẫn đến chưa chiếc xuất hết vị.
  • Bước 3: Rót khoảng 20ml nước vừa đun sôi vào phin, ủ cà phê trong khoảng thời gian 1 phút. Cần rót nước vừa đủ để cà phê nở đều và không bị trào. Bạn có thể đặt phin lên nắp phin, rót ít nước sôi vào nắp để cà phê hấp thụ nước từ phía dưới. Điều này giúp các tầng của cà phê thấm đều nước hơn.
  • Bước 4: Sau khi cà phê đã nở và hấp thụ hết nước thì cho khoảng 50-60ml nước sôi vào phin. Đậy nắp phin và đợi khoảng 5-8 phút để có cà phê thành phẩm.

   Lưu ý để pha cafe phin nhỏ

   • Bí quyết để có ly cà phê sữa đá ngon là pha xong ly cà phê trong khoảng thời gian 5-7 phút, kể từ khi bắt đầu rót nước. Nếu cà phê chảy quá nhanh (thời gian pha nhanh) cà phê sẽ chua (under extraction). Nếu nước chảy quá chậm, cà phê sẽ đắng (over extraction).
   • Bình thường giọt cà phê sẽ rơi với tốc độ khoảng 1 giọt/giây. Tuy nhiên đối với cà phê nguyên chất, hoặc bột cà phê xay hơi thô thì tốc độ này nhanh hơn một chút.
   • Để tránh bị cặn trong ly cà phê khi uống, bạn có thể đặt nắp phin bên dưới phin trong khi ủ cà phê. Sau khi ủ xong, cho phần cà phê và cặn vào phin.
   • Bạn có thể cho thêm sữa, đường, đá cho hợp khẩu vị.
   • Chọn phin nhôm để pha ly cà phê ngon nhất.

   Cách pha cà phê phin lớn ngon để bán

  • Một cách pha cà phê phin khác chính là sử dụng phin kích thước lớn. Đây là dụng cụ thường được dùng cho các hàng quán có lượng khách lớn. Cách pha này giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho nhân viên pha chế. Cách pha khi sử dụng phin cafe loại lớn cũng giống như phin nhỏ. Tuy nhiên, lượng nguyên liệu sẽ nhiều hơn. Vì vậy, bạn cần pha đúng cách để có ly cà phê ngon để bán. Cụ thể như sau:

   • Cà phê: 250g
   • Nước đun sôi: 900ml                                                                                                                                Lần lượt tiến hành pha cafe phin lớn đậm đặc theo các bước sau:
    • Bước 1: Tráng phin và ly cafe qua nước sôi.
    • Bước 2: Cho 250g cafe vào, lắc đều để làm phẳng mặt cà phê. Dùng gạt ép cafe với một lực vừa phải.
    • Bước 3: Cho 300ml nước sôi vào trong phin ủ nở 10 phút. Sở dĩ thời gian lâu như vậy là do kích thước phin lớn, độ dày của lớp cà phê bên trong cũng khá cao nên cần phải để nước thấm thật sâu thì mới cho ly cafe ngon được.
    • Bước 4: Sau thời gian trên, thấy cà phê đã nở đều thì cho tiếp tục chia 600ml nước sôi chia làm 3 lần, mỗi lần rót 200ml nước sôi vào cách nhau 10 phút rót nước 1 lần. Chờ cà phê nhỏ giọt đến khi hoàn thành.

    Lưu ý:

    Sau khi cà phê hết nhỏ giọt, trong phin vẫn còn một lượng nước khá lớn. Bạn nên sử dụng nắp gạt để ép xuống cho nước cafe chảy ra hết.

    Bí quyết chung trong cách pha cafe phin

    Để có ly cà phê pha phin truyền thống ngon nhất, bạn cần chú ý như sau:

    Chọn cà phê ngon nguyên chất 

    Cà phê ngon chính là điểm quan trọng nhất để có một ly cà phê phin chuẩn vị. Nếu mở quán kinh doanh, bạn nên lựa chọn nhiều loại cà phê khác nhau, biết cách phối trộn theo gu của khách hàng. Nếu bạn pha cà phê cho mình sử dụng, muốn có những sản phẩm thơm ngon nhất thì nguồn nguyên liệu lại càng quan trọng hơn. Bạn nên dùng cà phê nguyên chất thay vì cafe pha bột bắp, hương liệu.

   ————————————
   Để được tư chuyên sâu liên hệ.
   ☎ Hotline : 0869942288 – 0869942299
   📍 Đ/c : 151 Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *