Làm Thế Nào Để Có Lớp Crema Dày Mịn Và Lâu Tan

Một ly espresso hoàn hảo thì lớp crema phải dày mịn, lâu tan, sóng sánh và bắt mắt người nhìn. Để có được điều đó hẳn không phải người pha nào cũng nắm bắt được bí quyết. The Michi House sẽ bật bí điều đó với những nguyên tắc sau để có được một ly cà phê như là lý thuyết nhé.

Chú ý độ mịn cà phê.

Độ mịn là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến việc chiết xuất cà phê. 20-30 giây tầm nào nói nên sự chú ý cần thiết khi pha ly cà phê pha ra chưa đạt như mong muốn. Quan sát dòng nước chảy bạn sẽ thấy rõ được sức ảnh hưởng của yếu tố này.

Xuất phát từ điều này, lớp crema cũng theo đó bị ảnh hưởng. Bột cà phê thô, nước đi qua nhanh, cà phê chưa kịp thẩm thấu thì đã hoàn thành. Điều này được phân định cụ thể khi chất hóa (nước nóng) chưa kịp nhũ hóa với dầu cà phê, cùng với đó hiện tượng siêu bão hòa với C02 đã bị đẩy ra ngoài. Điều đó mang về một tách cà phê nhạt nhẽo, chua và lớp crema không hề quyến rũ.

Còn trường hợp bột cà phê quá mịn thì quá trình cơ bản ngược lại. Nước sẽ đi qua cà phê rất chậm dẫn đến việc hòa tan quá nhiều chất trong cà phê có. Hiện tượng nhũ hóa, siêu bão hòa cà phê lâu nơi, vì thế, tách espresso trở nên đắng gắt, mùi hương bị biến đổi, lớp creama vì thế đã bớt đi rất nhiều.

Bởi vậy, để xay được độ mịn phù hợp cho cà phê, cần rất nhiều những lần thử nghiệm phù hợp. Với loại máy xay, loại cà phê pha.

Sử dụng nguồn nước đảm bảo

Cà phê pha máy luôn đòi hỏi cao về chất lượng nguồn nước. Nếu thường xuyên sử dụng nguồn nước không đảm bảo như lẫn những tạp chất thì lâu dài sẽ có vấn đề với máy nhưng trước mắt là ly cà phê kém ngon.

Trong nước máy hay nước giếng chưa qua xử lý đều có các khoáng chất như ion kẽm, sắt… hòa lẫn. Việc sử dụng nguồn nước này ảnh hưởng đến cả quá trình pha cho đến lớp crema của bạn. Nên nhớ xem kỹ nguồn nước trước khi sử dụng.

Định lượng chuẩn cà phê

Cách dễ nhất là định lượng chuẩn cà phê bằng cân điện tử có độ chính xác cao. Tuy nhiên, một số máy xay hiện đại ngày nay có thể giúp bạn điều đó thông qua độ mịn cà phê và thời gian xay.

Vì sao phải định lượng, bởi đơn giản, mỗi cup cà phê có một thể tích nhất định, nếu cho bột cà phê nhiều quá hay ít quá, đều ảnh hưởng đến quá trình pha. Nhiều quá thì mất thời gian cho dòng nước đi qua và thẩm thấu, ít quá thì ngược lại.

Vệ sinh máy pha định kỳ

Bất kỳ thiết bị máy móc nào cũng cần quá trình làm sạch và bảo dưỡng. Máy pha cà phê cũng không nằm ngoài số đó. Quá trình pha bột, nước sẽ bám vào hệ thống, tích tụ và ảnh hưởng đến quá trình làm việc của máy. Rõ ràng, điều này ảnh hưởng rất lớn đến tách cà phê của bạn.

Mỗi máy sẽ có cách vệ sinh khác nhau.

Chọn cà phê ngon

Cà phê ngon là cà phê đảm bảo về độ chính, quy trình sơ chế, quá trình rang và độ mới. Cà phê quá mới hoặc quá cũ đều không mang lại một lớp creama như mong muốn. Hãy tìm cho mình một địa chỉ bán cà phê uy tín về chất lượng đầu vào, kỹ thuật rang, mức độ rang. The Michi House đảm bảo điều này cho cà phê của bạn.

Lớp crema bị quy định bởi lipid, là một chất không tan trong nước và có xu hướng tách khỏi nước, chính tính không bền vững này làm lớp crema tan nhanh. Và trong 2 loại cà phê phổ biến, thì hàm lượng lipid trong Arabica cao hơn nhiều so với robusta. Bởi vậy, phối trộn hai loại cà phê này sẽ cho ra lớp crema hoàn hảo.

Chú ý nhiệt độ và áp suất

Một chiếc máy pha xịn sẽ dễ dàng hơn cho việc có một ly cà phê ngon, một lớp crema hoàn hảo. Và điểm khác biệt của những chiếc máy này là nhiệt độ và áp suất.

Thường thì nhiệt độ pha cà phê sẽ khoảng 92 ºC và nhiệt độ chiết xuất khoảng 70ºC, không đạt tới ngưỡng này thì lớp crema mỏng tanh và nhanh tan. Bởi vậy, nhớ kiểm tra hai điểm này trước khi bắt đầu ấn nút pha nhé.

Có một điều mà The Michi House muốn nhắn nhủ rằng, một lớp crema đẹp chưa chắc cà phê đã ngon, nhưng một tách cà phê ngon chỉ khi có lớp crema hoàn hảo. Dù chỉ là ánh nhìn hiện lên, nhưng chính sự thẩm mỹ có được qua lớp crema phần này nhiều nói lên chất lượng ly cà phê của bạn.

Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian đọc hết bài viết của The Michi House.

————————————
Để được tư chuyên sâu liên hệ.
☎ Hotline : 0869942288 – 0869942299
📍 Đ/c : 151 Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *